วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ประโยชน์ของใยอาหาร

โดยทั่วไป เมื่อมีกากอาหาร (อุจจาระ) ตกค้างในลำไส้ แบคทีเรียที่มีอยู่ในลำไส้ยังคงทำการย่อยสลายต่อไป และก่อให้เกิดสารพิษได้ ซึ่งหากระบบขับถ่ายปกติ ร่างกายก็จะไม่เกิดสะสมสารพิษเหล่านี้ไว้ เพราะจะขับเป็นอุจจาระออกมาในเวลาไม่นาน อย่างไรก็ตาม หากมีอาการท้องผูก โดยเฉพาะ ผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง  ของเสียที่เป็นสารพิษจะไม่ถูกกำจัดออกไปตามปกติ แต่จะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่กระแสเลือดในร่างกายอีกครั้งหนึ่ง ก่อให้เกิดอาการที่เรียกว่า การดูดซึมสารพิษกลับเข้าสู่ตนเอง 

            ภาวะท้องผูกเรื้อรัง จึงเป็นภัยต่อร่างกายอย่างร้ายแรง และอาจจะเป็นจุดเริ่มของโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ เชื้อราในลำไส้ ท้องอืด ผายลมแล้วมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก ริดสีดวงทวาร เป็นต้น ดังนั้นการกระตุ้นการขับถ่ายให้เป็นปกติด้วยใยอาหาร จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่แนะนำ เนื่องจากเป็นโภชนาการที่ถูกต้อง

มีบทความทางการแพทย์มากมายได้กล่าวถึงบทบาทของใยอาหารต่อสุขภาพของมนุษย์ สรุปได้ดังนี้
- ช่วยในการขับถ่ายของลำไส้ใหญ่
- ช่วยป้องกันและรักษาอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร
- ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก
- มีประโยชน์ในการควบคุมระดับกลูโคสและไขมันในเลือด
- ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและการทำหน้าที่ของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ใหญ่ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ช่วยทำให้เยื่อบุผิวของลำไส้แข็งแรง
            นอกจากนี้การรับประทานใยอาหารร่วมกับอาหารสุขภาพอื่น เช่น คลอโรฟิลล์ ก็จะช่วยผสานประโยชน์มากยิ่งขึ้น เพราะ คลอโรฟิลล์สามารถต้านพิษ หรือยับยั้งการทำงานของสารพิษในการก่อมะเร็งได้หลายชนิด




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น