มีการศึกษาผลของเมล็ดเชียต่อการลดน้ำหนักและระดับไขมันในเลือดกับอาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 35-65 ปี ที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ที่ 25- 35 kg/m2จำนวน 19 คน โดยให้รับประทานเมล็ดเชียวันละ 35 กรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ โดยผสมกับน้ำดื่ม เครื่องดื่ม โยเกิร์ต หรืออาหาร ตามปริมาณสัดส่วนที่เหมาะสม จากการศึกษาพบว่าอาสาสมัครมีน้ำหนักตัวลดลง และรอบเอวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนระดับไขมันในเลือดของอาสาสมัครพบว่า ปริมาณไขมัน LDLลดลง และ ไขมันดี HDL ในเลือดเพิ่มขึ้น
มีอีกหนึ่งการศึกษาการประเมินประสิทธิภาพของเมล็ดเชียในการส่งเสริมการลดน้ำหนักและการลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆในกลุ่มอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกิน อายุระหว่า 20-70 ปีจำนวน 39 คน โดยให้อาสาสมัครรับประทานเมล็ดเชีย 25 กรัม ผสมในน้ำปริมาณ 250 มิลลิลิตรวั นละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารมื้อแรก และมื้อสุดท้ายของวัน เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ จากการศึกษาพบว่า เมล็ดเชียสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และช่วยควบคุมและลดน้ำหนักได้
ประโยชน์ของเมล็ดเชียโดยรวมต่อสุขภาพ
- มีส่วนช่วยในการดูแลรูปร่างเนื่องจากทำให้อิ่มเร็วขึ้น และอิ่มนานขึ้น
- เมล็ดเชียเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวโดยเฉพาะกรดโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ในเมล็ดเชียจะมีส่วนช่วยในการดูแลระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ
- เป็นแหล่งของแคลเซียมและแมกนีเซียมที่ได้จากพืช
- เป็นแหล่งที่ดีของใยอาหารมีส่วนช่วยปรับสมดุลระบบการขับถ่าย
- มีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง ช่วยต่อต้านและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย
- ช่วยควบคุมภาวะของโรคเบาหวาน รักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น