วันจันทร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2562

เมล็ดเชีย ธัญพืชมหัศจรรย์

 ในปัจจุบันเมล็ดเชียถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น แป้งธัญพืชสำหรับเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่หลากหลายชนิด รวมทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีการนิยมบริโภคเมล็ดเชียร่วมกับอาหารและเครื่องดื่มต่างๆเพื่อใช้ในการดูแลรูปร่างและสุขภาพ เนื่องจากเมล็ดเชียอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงนั่นเอง

มีการศึกษาผลของเมล็ดเชียต่อการลดน้ำหนักและระดับไขมันในเลือดกับอาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 35-65 ปี ที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ที่ 25- 35 kg/m2จำนวน 19 คน โดยให้รับประทานเมล็ดเชียวันละ 35 กรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ โดยผสมกับน้ำดื่ม เครื่องดื่ม โยเกิร์ต หรืออาหาร ตามปริมาณสัดส่วนที่เหมาะสม จากการศึกษาพบว่าอาสาสมัครมีน้ำหนักตัวลดลง และรอบเอวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนระดับไขมันในเลือดของอาสาสมัครพบว่า ปริมาณไขมัน LDLลดลง และ ไขมันดี HDL ในเลือดเพิ่มขึ้น

มีอีกหนึ่งการศึกษาการประเมินประสิทธิภาพของเมล็ดเชียในการส่งเสริมการลดน้ำหนักและการลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆในกลุ่มอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกิน อายุระหว่า 20-70 ปีจำนวน 39 คน โดยให้อาสาสมัครรับประทานเมล็ดเชีย 25 กรัม ผสมในน้ำปริมาณ 250 มิลลิลิตรวั นละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารมื้อแรก และมื้อสุดท้ายของวัน เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ จากการศึกษาพบว่า เมล็ดเชียสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และช่วยควบคุมและลดน้ำหนักได้


ประโยชน์ของเมล็ดเชียโดยรวมต่อสุขภาพ
  • มีส่วนช่วยในการดูแลรูปร่างเนื่องจากทำให้อิ่มเร็วขึ้น และอิ่มนานขึ้น       
  • เมล็ดเชียเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวโดยเฉพาะกรดโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6  ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น โอเมก้า 3  และโอเมก้า 6 ในเมล็ดเชียจะมีส่วนช่วยในการดูแลระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ
  • เป็นแหล่งของแคลเซียมและแมกนีเซียมที่ได้จากพืช
  • เป็นแหล่งที่ดีของใยอาหารมีส่วนช่วยปรับสมดุลระบบการขับถ่าย
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง ช่วยต่อต้านและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย        
  • ช่วยควบคุมภาวะของโรคเบาหวาน รักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น